ธุดงค์ ธรรมชัย

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

โครงการธรรมยาตรา กตัญญูบูชา มหาปูชนียาจารย์

พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺสโร) พระผู้ปราบมาร

อนุสรณ์สถาน 7 แห่ง ปีที่ 12

วันที่ 2-31 มกราคม พ.ศ. 2567

 

ปฏิทินโครงการธรรมยาตรา ปีที่ 12 วันที่ 2 - 31 มกราคม พ.ศ.2567

 

ข้อแนะนำการโปรยกลีบดอกเบญจทัพย์และทรัพย์บาน นอย่างถูกหลักวิชชาในพื้นที่ตลอดเส้นทางพระผู้ปราบมาร

661215_01.jpg - 262.01 kB

 

พระของขวัญรุ่น "รวยตลอดไปทั้งภายในและภายนอก"

661215_02.jpg - 172.01 kB

 

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหารพระธรรมทายาท

     วันที่ 19-26 ธันวาคม พ.ศ.2566 ณ วิหารคด คอร์ 16

     วันที่ 27 - 29 ธันวาคม พ.ศ.2566 ณ หน้าบ้านแก้วเรือนทองคุณยายฯ

     ติดต่อได้ที่ คุณโอ๋ โทร. 087-518-4443 Line ID : 0875184443

661215_05.jpg - 229.18 kB

 

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพถวายภัตตาหาร-ปานะพระธรรมทายาท

     - เจ้าภาพถวายภัตตาหารในพื้นที่พักค้าง ทำกิจกรรมธรรมยาตรา
       ติดต่อสอบถาม กัลฯ ศิริจันทร์ โทร. 091-559-6991   Line id : ple4449

     - เจ้าภาพถวายปานะ
       ติดต่อสอบถาม กัลฯ อังคณา โทร. 082-215-4626    Line id : ang0827907081

661215_07.jpg - 205.29 kB

 

 

661215_06.jpg - 229.45 kB

พิธีถวายภัตตาหารเป็นสังฆทาน เริ่มเวลา 05.45 น.

      วันที่ 2-3 มกราคม ณ บ้านแก้วเรือนทองคุณยายอาจารย์ฯ วัดพระธรรมกาย

      วันที่ 4-6 มกราคม ณ โลตัสแลนด์ จ.สุพรรณบุรี

      วันที่ 8-10 มกราคม ณ อนุสรณ์สถานคลองบางนางแท่น จ.นครปฐม

​​​​​​​      วันที่ 12-14 มกราคม ณ โลตัสแลนด์ จ.สุพรรณบุรี

​​​​​​​      วันที่ 16-20 มกราคม ณ วัดโบสถ์บน จ.นนทบุรี

​​​​​​​      วันที่ 22-24, 26-28 มกราคม ณ อนุสรณ์สถานบางปลา จ.นครปฐม

​​​​​​​      วันที่ 29-31 มกราคม ณ บ้านแก้วเรือนทองคุณยายอาจารย์ฯ วัดพระธรรมกาย

​​​​​​​      จองกล่าวถวายภัตตาหาร Line ID : 0995569963

 

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

  ธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 4 

"ธรรมยาตรา"  เพื่อฟื้นฟูศีลธรรมโลก

วันที่ 2 - 31 มกราคม พ.ศ. 2558

      ขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมต้อนรับพระธุดงค์ 1,130 รูป เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธ เสริมสิริมงคลต้อนรับศักราชใหม่ สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน ผ่าน 7 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี นนทบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-831-1234

ธุดงค์แปลว่าเครื่องกำจัดกิเลส

      ธุดงค์ เป็นวัตรปฏิบัติที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตไว้ แต่ไม่มีการบังคับ แล้วแต่ผู้ใดจะสมัครใจปฏิบัติ เป็นอุบายวิธีกำจัดขัดเกลากิเลส ทำให้เกิดความมักน้อยสันโดษยิ่งขึ้น ธุดงค์เป็นพุทธประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล เมื่อพระธุดงค์จาริกไปในที่ใด ชาวบ้านต่างพากันไปตักบาตร ถวายภัตตาหาร น้ำปานะ ประทีปโคมไฟ อุปัฏฐากบำรุงท่านด้วยความปีติยินดี แต่ทว่าภาพอันงดงามนี้ นับวันจะเลือนหายไป โครงการธุดงค์ธรรมชัยจึงบังเกิดขึ้นเพื่อฟื้นฟูการเดินธุดงค์ให้กลับคืนมา ตามพระวินัยธุดงควัตรมีพุทธานุญาตไว้ 13 ข้อ พระในโครงการธุดงค์ธรรมชัย

ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน

 

1.นายสุวิทย์ คำดี นายอำเภอคลองหลวง “จะเห็นว่ามีพี่น้องประชาชนมาร่วมโปรยดอกไม้ต้อนรับพระธุดงค์ไม่ขาดสาย แสดงว่าทุกคนมีจิตใจร่วมกันที่จะส่งเสริมพระพุทธศาสนา และร่วมอนุโมทนาบุญกับพระคุณเจ้าที่ได้เสียสละความสุขทางโลก และผู้นำสูงสุดก็คือ พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย ที่ท่านได้เป็นศูนย์รวมใจของชาวพุทธทั้งหลายให้ได้มาช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนาครับ”

2.ผู้มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ “ไม่เห็นมาก่อนเลยค่ะ พอได้มาเห็นก็รู้สึกอิ่มบุญ อยากจะปลูกฝั่งลูกให้เข้าถึงพระพุทธศาสนาตั้งแต่ยังลเกๆเลยค่ะ และเป็นโครงการที่จัดขึ้นช่วงปีใหม่ทำให้เราได้ศีลได้พรและได้บุญด้วย เพราะบางคนไม่มีโอกาสได้ไปทำบุญก็ได้บุญจากตรงนี้ก็ดีใจมากค่ะ”

3.ร.ต.ต.อำนาจ อุณหะ รองสารวัตร สภ.ต.ประตูน้ำ “ถือว่าได้บุญมากเป็นอย่างยิ่ง ก็ไมเคยเจอแบบนี้ ส่วนงานจราจรเราก็อำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี อาจจะมีเล้ก็น้อยที่ติดขัดบ้าง แต่ก็ไม่น่ากังวล เพราะนานๆจะมีสักครั้ง ปีละครั้งเท่านั้น ที่จะมีกิจกรรมอย่างนี้  ก็รู้สึกดีใจมากเลย เป็นบุญของตัวเองด้วย และก็พระพุทธศาสนาจะสืบทอดต่อไปด้วย”

4.นายปรีชา โชติทวีวัฒน์ นายอำเภอสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี “ได้เห็นภาพทั้งพระและสามเณรเดินธุดงค์ อีกทั้งพี่น้องประชาชนชาวพุทธได้มาร่วมกันทำกิจกรรมครั้งนี้ ก็เป็นภาพที่น่าปลาบปลื้มปีติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพิธีจุดโคมประทีปที่มีความส่างไสว เป็นภาพที่น่าประทับตาประทับใจเป็นอย่างยิ่ง”

5.อาจารย์นพดล เด่นดวง ผู้อำนวยการโรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย จ.นครปฐม “กิจกรรมนี้เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะปัจจุบันโอกาสที่จะได้เข้าวัดมีน้อย กิจกรรมแบบนี้เป็นภาพพจริงที่เด็กได้เห็นพระเดินธุดงค์เพื่อเผยแผ่พระพุทธศาสนา สิ่งต่างๆเหล่านี้เมื่อเด็กได้เห้นเข้าจะได้เกิดความซึมซับและต่อไปเด็กเหล่านี้ก็จะได้เป็นทายาทธรรมของพระพุทธศาสนาต่อไป”

6.ชาวอำเภอบางเลนที่มาต้อนรับพระธุดงค์ “คนที่มารอต้อนรับพระธุดงค์วันนี้ ที่มานั่งกันวันนี้ เราเชื่อได้ว่า มาด้วยความศรัทธาจริงๆ เพราะเราเชื่อว่าเราได้ไหว้พระสงฆ์ที่ท่านปฏิบัติจริง และคิดว่าไม่มีสถานที่ไหนหรือวัดไหนทำได้อย่างนี้ เราก็พึ่งจะได้เห็นวัดพระธรรมกายนี้ที่ทำได้อย่างนี้”

7.นายวิเชียรพุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี “อยากจะบอกว่าเป็นมหาบุญกุศลที่พวกเราจะได้มีโอกาสร่วมด้วย ซึ่งก็จะทำให้พุทธศาสนิกชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเข้าถึงพระพุทธศาสนา และมีโอกาสฟื้นฟูพัฒนาจิตใจอีกด้วย”

8.คุณเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ “ผมทึ่งกับการฝึกตัวของพระนับพันรูปที่เดินตามรอยหลวงปู่สด และทึ่งในพลังศรัทธาของชาวพุทธทั้งอุบาสกอุบาสิกาและลูกเด็กเล็กแดง อีกทั้งราชการ วัด คหบดีในเขต ก็สามัคคีกันทำงานนี้จนสำเร็จ ผมภูมิใจที่เขตภาษีเจริญมีสถานที่สำคัญที่โด่งดังไปทั่วโลก ปีหน้าผมจะช่วยโปรโมทและทำให้ดีกว่านี้ แต่งานแบบนี้น่าจะมีมากกว่าปีละครั้งนะครับ”

9.ชาวต่างชาติที่มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ “ประสบการณ์ที่ผมได้จากงานครั้งแรกพิเศษมากๆ ซึ่งให้ความรู้สึกที่สงบ ทำให้ผมอยากจะแบ่งปันสิ่งนี้ให้กับเพื่อนๆ และผมก็อยากได้รับความรู้สึกนั้นอีกครั้ง ผมจึงมาต้อนรับพระธุดงค์อีกเป็นครั้งที่ 2 และครั้งหน้าผมก็จะมาต้อนรับอีก

10.ชาวต่างชาติที่มาร่วมต้อนรับพระธุดงค์ “สิ่งนี้ได้เปลี่ยนแปลงผม ทำให้ผมมีความเคารพต่อพระสงฆ์มากขึ้น เพราะท่านทำอย่างจริงจัง และผมก็รู้สึกดี รู้สึกดีจากภายใน ทำให้ผมซาบซึ้งมากๆ”

ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน

 

      โครงการธุดงค์ธรรมชัย เส์นทางมหาปูชนียาจารย์ พระมงคลเทพมุนี (สด จนุทสโร) ปีที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-27 มกราคม พ.ศ.2556 เพื่อ ถวายเป็นพุทธบูชา สืบสานวัฒนธรรมชาวพุทธ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ สร้าง บุญใหญ่ให้แผ่นดิน เดินธุดงค์ผ่านพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ ปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร รวมระยะเวลา 26 วัน เป็นระยะทางกว่า 446 กิโลเมตร โดยคณะพระธุดงค์ 1,128 รูป เดินธุดงค์ถึงวัดปากนา ภาษีเจริญ เพื่อสักการะรูปหล่อทองคำและ สักการะสรีระพระเดชพระคุณพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) พระผู้ปราบ มาร และรับฟังโอวาทอันทรงคุณค่าจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมัง คลาจารย์ คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรรมการมหาเถรสมาคม แม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เจ้าอาวาสวัดปากนํ้า ภาษีเจริญ

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล