ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ไทยรัฐ : มองกลาง 23 ม.ค. 56

พระธรรมเทศนา พระมหา ดร.สมชาย ฐานวุฑฺโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

ผู้ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ตน ประโยชน์ท่าน เป็นผู้ประเสริฐ

 

"ดูกรภิกษุทั้งหลาย บุคคล 4 จำพวกนี้ มีปรากฏในโลก 4 จำพวกเป็นไฉน คือ
บุคคลผู้ไม่ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ตนและไม่ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ผู้อื่นจำพวก 1
ผู้ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ผู้อื่น แต่ไม่ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ตนจำพวก 1
ผู้ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ตน แต่ไม่ปฏิบัติเพื่อประโยชน์ผู้อื่นจำพวก 1
ผู้ปฏิบัติทั้งเพื่อประโยชน์ตนทั้งเพื่อประโยชน์ผู้อื่นจำพวก 1

บรรดาบุคคล 4 จำพวกนี้ บุคคลผู้ปฏิบัติทั้งเพื่อประโยชน์ตนทั้งเพื่อประโยชน์ผู้อื่น เป็นผู้เลิศ
เป็นผู้วิเศษ เป็นประธาน อุดม และเป็นผู้ประเสริฐ"

(ฉลาวาตสูตร: พระสุตตันตปิฎก อังคุตตรนิกาย จตุกกนิบาต)

โครงการธุดงค์ธรรมชัยเส้นทางมหาปูชนียาจารย์ พระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร)  ปีที่ 2 เป็นโครงการที่พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย  ได้ดำริขึ้นเพื่อต้องการเทิดพระคุณของพระเดชพระคุณหลวงปู่ สด จนฺทสโร วัดปากน้ำภาษีเจริญ ซึ่งได้สละชีวิตในการประพฤติปฏิบัติธรรมตามที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงได้สอนไว้ ท่านจึงให้เดินธุดงค์ตามเส้นทางมหาปูชนียาจารย์  คือเริ่มจากวัดพระธรรมกาย ไปยังสถานที่เกิดของพระเดชพระคุณหลวงปู่  คือ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี จากนั้นเดินจนถึงจุดที่หลวงปู่ท่านบรรลุธรรม  ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี และเดินต่อไปที่วัดบางปลา จ.นครปฐม สถานที่ที่หลวงปู่ท่านสอนธรรมะ และปฏิบัติ จนมีผู้เข้าถึงพระธรรมกายตามอย่างท่าน  และเดินต่อไปยังวัดปากน้ำภาษีเจริญ กทม. สถานที่ค้นวิชชา และเผยแผ่วิชชาธรรมกายจนตลอดชีวิต จากนั้นก็เดินกลับมาที่วัดพระธรรมกายอีกครั้ง

เดินธุดงค์เพื่ออะไร

ในการเดินธุดงค์ธรรมชัย เส้นทางมหาปูชนียาจารย์ ครั้งนี้  พระเทพญาณมหามุนี(หลวงพ่อธัมมชโย) มุ่งประโยชน์ 3 อย่าง คือ 1) มุ่งประโยชน์ต่อพระภิกษุที่เดินธุดงค์ ซึ่งเป็นพระภิกษุในโครงการบวชแสนรูป ทุกหมู่บ้านทั่วไทย  เมื่ออออกพรรษารับกฐินแล้วที่มีศรัทธาตั้งใจบวชต่อไม่สึก  ก็ได้มารวมกัน และปฏิบัติธรรมอย่างเต็มที พระท่านออกเดินธุดงค์ก็เสมอหนึ่งเดินจงกลมด้วย ลองดูนะว่าท่านเดินถือกลดสะพายย่าม กลางแดดร้อน แต่หน้าท่านใสมีรอยยิ้มบนหน้า ผิวอาจจะดูคล้ำไปบ้าง  แต่ว่าถึงดำก็ดำนวลแล้วความบริสุทธิ์ผ่องใสเกิดขึ้นจากบริสุทธิ์ภายใน ระหว่างที่เดินก็ระลึกนึกถึงพระเดชพระคุณหลวงปู่วัดปากน้ำ ว่าเรากำลังเดินตามรอยท่านอยู่ และระลึกว่าจะต้องตั้งใจฝึกตามอย่างหลวงปู่ให้ได้ ทุกย่างก้าวมีอุดมการณ์ในการบวชที่หนักแน่น ระหว่างเดินก็ได้ประโยชน์จากการปฏิบัติธรรมด้วย หลายๆรูปบรรลุธรรมระหว่างเดินธุดงค์ก็มี นี้คือประโยชน์ต่อพระภิกษุ  2) ประโยชน์ต่อญาติโยม ทำให้โยมทั้งหลายมีความสุขกายสุขใจที่ได้เห็นพระผ่านมาถึงหน้าบ้านเป็นร้อยเป็นพันรูปก็เกิดความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ทำให้เกิดประโยชน์ในข้อที่ 3)  คือ ประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ว่า ทำให้เกิดประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาในภาพรวม แม้คนที่อยู่ไกลๆไม่ได้มาต้อนรับโดยตรงก็เกิดปีติศรัทธาขึ้น แม้แต่ชาวต่างชาติที่ไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ เห็นแล้วก็เกิดความสนใจ ก็อยากจะที่มาศึกษาพระพุทธศาสนา พระเดินเป็นแถวยาวๆ เดินทำไม เพื่ออะไร พอศึกษาแล้วก็ศรัทธาแล้วเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการปฏิบัติธรรมตามอย่างด้วย เกิดเป็นผลต่อการรุ่งเรืองมั่นคงของพระพุทธศาสนา

 

รถติด ค้าขายไม่สะดวก เพราะเดินธุดงค์ จริงหรือ

ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ มันก็มีปัญหาติดขัดทั้งนั้น  เช่น มีขบวนแห่ลิเก แห่ดารา หรือ ขบวนต้อนรับนักกีฬากลับจากเมืองนอก ซึ่งเมื่อมีขบวนแห่มันก็มีรถติดตามทั้งนั้น หรือ เคยได้ยินข่าวไหมว่า ปิดถนนราชดำเนินเพื่อโชว์รถ ก็มีปัญหาเรื่องรถติด คือจะทำอะไรมันก็มีปัญหาเรื่องรถติดบ้าง แต่ให้มองว่า ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นมันคุ้มค่าไหม การเดินธุดงค์พระท่านใช้ถนนเพียง 1 ช่องทาง ใช้เวลาก็แค่ 1-2 ชม.โดยประมาณ ไม่ได้ปิดตลอดทั้งวันทั้งคืน ฉะนั้นรถอาจติดบ้างมีโอกาสเป็นไปได้ แต่ให้มองว่าประโยชน์ที่เกิดขึ้นมหาศาลเลย เพราะฉะนั้นหากพระเดินผ่านหน้าบ้านหน้าร้านไหนอย่าไปคิดว่าพระมาเดินปิดหน้าร้านคนซื้อของไม่สะดวก ให้คิดกลับกันท่านมาผ่านหน้าร้านก็ให้รีบมาร่วมต้อนรับ ซึ่งบุญที่จะเกิดขึ้นกับเรามันมากมายยิ่ง ให้คิดว่าพระท่านเอาบุญมาให้ถึงหน้าบ้านเราแล้วพระเป็นพันรูป เรามากราบพระแค่ครั้งเดียวได้ต้อนรับพระธุดงค์เป็นพันรูป แล้วเป็นพระที่ตั้งใจฝึกตนอย่างดีด้วย อย่างนี้เป็นบุญใหญ่ทีเดียว ประโยชน์ที่เกิดก็เกิดทั้งต่อบุคคลที่เคารพสักการะ ต่อพระพุทธศาสนา ประโยชน์เกิดมหาศาลมากยิ่งกว่าอุปสรรคที่เกิดขึ้นเล็กๆน้อย เช่น รถติดบ้างนิดหน่อย เป็น ฉะนั้นอยากทุกคนถือว่าเราเสียสละ ให้เรารักษาใจให้เป็นบุญกุศล ให้มองด้วยความเลื่อมใส และตั้งศรัทธาให้เกิดขึ้นใจของเราบุญใหญ่เกิดขึ้นอย่างมหาศาลแน่นอน

 

สาธุ..สาธุ..สาธุ..ทำไมต้องสาธุ

การกล่าวคำว่า สาธุ คือ การแสดงความเคารพพระรัตนตรัย ซึ่งแสดงได้ 3 อย่าง คือ ด้วยกาย วาจา และใจ เมื่อใจเราเลื่อมใสจะมองเห็นก็แสดงออกมาจากแววตา สีหน้า อากัปกิริยา มีโยมบางท่านขับรถเบนซ์มารอโปรยดอกดาวรวยต้อนรับพระธุดงค์ ซึ่งต้องมารอก่อนพระจะเดินมาถึงตรงที่เรานั่งก็ประมาณ ครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมง แล้วกว่าพระท่านจะเดินผ่านจนหมดแถวยาวๆ อีก รอกลางแดดร้อนๆ ก็ยังรอ เป็นความปีติอย่างเต็มที นี่เป็นการแสดงออกทางกาย แล้วทางวาจาจะทำอย่างไร บางท่านพอพระธุดงค์เดินมาถึงไม่รู้จะพูดว่าอะไร ก็พูดกับพระธุดงค์ว่าพระอาจารย์สู้ๆ เป็นต้น ซึ่งจริงๆแล้วก็เป็นการให้กำลังใจท่านนะ ท่านเดินมาแดดร้อนแต่ไม่รู้จะพูดยังไง บ้างครั้งก็ยกป้ายก็มี หลวงพ่อธัมมชโยท่านจึงบอกว่า ให้ใช้คำอนุโมทนาตามอย่างบัณฑิตทั้งหลายในการก่อน คือเสียงคำว่า “สาธุ” ดีกว่า เป็นคำที่กระชับทุกคนฟังแล้วพูดตามได้เลย เด็กน้อย 2-3 ขวบ ยังพูดได้เลย  แล้วย้ำ สาธุ สาธุ สาธุ เป็นพันครั้ง ก็จะเป็นการตอกย้ำภาพแห่งศรัทธาที่อยู่ในใจ ติดแน่นสนิทตลอดทั้งภพนี้ภพหน้าตลอดไป แล้วหากมีพระรัตนตรัยในใจอานิสงส์ก็ยิ่งมหาศาล ซึ่งจะนำเราไปสู่ความสุขความสำเร็จทั้งภพนี้และภพหน้า เพราะฉะนั้นแค่คำสาธุสั้นๆ ก็มีอานิสงส์มากมายมหาศาล ทำให้การแสดงความเคารพต่อพระรัตนตรัยต่อขบวนพระธุดงค์ครบทั้งกาย วาจา และใจ

ในวันที่ 23-26 ม.ค. นี้ พระธุดงค์จะเดินผ่านกรุงเทพมหานคร มหานครของชาวพุทธ ขอเชิญผู้มีบุญทุกท่านร่วมต้อนรับพระธุดงค์ 1,128 รูป ได้ โดยตรวจสอบเส้นทางเดินธุดงค์ โทร. 02-831-1234, หรือหากต้องการเลี่ยงการจราจรก็สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์สอบถามเส้นทางจราจร โทร. 1197 กองบังคับการตำรวจจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล