ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

พระธรรมทายาทในโครงการอุปสมบทหมู่ 100,000 รูปทุกหมู่บ้านทั่วไทย ภาคฤดูร้อน พ.ศ.2555 จากศูนย์อบรมประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ กว่า 80 รูป ได้เริ่มภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการออกเดินธุดงค์จากวัดคลองโพธิ์ พระอารามหลวง มุ่งหน้าไปทำหน้าที่รวมจิตรวมใจชาวพุทธในชุมชน 2 แห่ง ได้แก่ วัดน้ำสิงห์ใต้, วัดน้ำพร้า และมุ่งไปพัฒนาวัดร้างอีก 1 แห่ง คือ วัดห้วยต้า ก่อนออกเดินธุดงค์ คณะพระธรรมทายาทได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระสุธรรมญาณ รองเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ เดินทางมาเป็นขวัญกำลังใจ และให้โอวาทความพระเดชพระคุณพระสุธรรมญาณ รองเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ว่า

ในการที่เราได้เข้ามาบวชเป็นพระ เราต้องทำหน้าที่ของพระให้สมบูรณ์ ซึ่งธุดงควัตรนั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราได้ฝึกความเป็นพระมากขึ้น ถือเป็นการสร้างบารมี สร้างความอดทน เป็นการขัดเกลากิเลสให้เบาบางลง และหลวงพ่อก็ต้องขออนุโมทนาบุญกับท่านเจ้าคุณ ท่านธัมมชโย การมีพระมาบวชเป็นหมื่นเป็นแสนรูปได้ เพราะความอุปถัมภ์จากวัดพระธรรมกาย ท่านธัมมชโย หลวงพ่อพระเทพญาณมหามุนี เป็นผู้ชักชวนให้ประชาชนทั้งหลาย ไม่ว่าหนุ่ม ว่าแก่ได้เข้าวัด ได้เข้าถึงพระพุทธศาสนา หลวงพ่อขอให้โครงการแบบนี้จงดำเนินการต่อไป อย่าได้หยุดยั้ง

เมื่อถึงเวลาสว่าง พระเดชพระคุณพระสุธรรมญาณได้ประทับกลดขึ้นบ่า นำพระธรรมทายาทเดินธุดงค์เป็นปฐมเริ่ม ถือเป็นต้นบุญต้นแบบที่องอาจสง่างามเป็นอย่างยิ่ง

วัดห้วยต้า เป็นวัดร้างในจังหวัดอุตรดิตถ์ ตั้งอยู่เหนือเขื่อน อยู่ใกล้เขตอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน มีทางเข้าออกทางเดียว คือ ทางน้ำ ต้องนั่งเรือข้ามไป โดยใช้เวลานั่งเรือประมาณ 2 ชั่วโมง ดังนั้น การมาเยือนของคณะพระธุดงค์ จึงทำให้ชาวบ้านห้วยต้าต่างพากันประหลาดใจและดีใจ เนื่องจากในชุมชนแห่งนี้มีวัดอยู่เพียงวัดเดียว ไม่มีเจ้าอาวาส ไม่มีพระสงฆ์มานานแล้ว ด้วยเหตุนี้เมื่อเห็นคณะพระธุดงค์ ชาวบ้านจึงรีบพากันมาร่วมพิธีล้างเท้า โปรยดอกไม้ต้อนรับคณะพระธุดงค์ ต่างพากันนั่งพนมมือต้อนรับตั้งแต่ที่ซุ้มประตูทางเข้าวัดเลยทีเดียว

ตัวแทนชาวบ้าน ท่านหนึ่งกล่าวว่า “นี่เป็นประวัติศาสตร์ของชาวห้วยต้า ตั้งแต่ตั้งหมู่บ้านมา ก็เพิ่งจะมีวันนี้ ที่ได้ต้อนรับพระธุดงค์มากขนาดนี้ เป็นบุญตา เป็นวาสนา เกิดมาชาตินี้ไม่เสียดายแล้ว” และในเย็นวันนั้น ชาวบ้านได้ชวนกันมาสวดมนต์ทำวัตรเย็น, นั่งสมาธิกับพระธุดงค์ และพระธุดงค์ยังสอนธรรมะให้แก่ชาวบ้านอีกด้วย ในหัวข้อธรรมเรื่อง “กำลังใจ ในการทำความดี”

ในวันรุ่งขึ้น คณะพระธุดงค์ได้ร่วมกันพัฒนาวัด ด้วยการทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะการขัดล้างพระอุโบสถ ตั้งแต่หลังคาลงมาจนถึงพื้น ทำให้พระอุโบสถสะอาดทั้งภายนอกและภายใน นอกจากนี้ พระธรรมทายาทยังแบ่งกลุ่มออกค้นหาสมบัติพระศาสนาที่ชำรุดทรุดโทรม เพื่อนำมาซ่อมแซม แม้แต่ตาลปัตรที่ชำรุดแล้ว ก็ยังช่วยกันซ่อมจนใช้การได้อีกครั้ง ทำให้ชาวบ้านที่แวะเวียนเข้ามาสังเกตการณ์ เกิดแรงบันดาลใจ เข้ามาช่วยพระธุดงค์พัฒนาวัดอย่างคึกคัก

ตัวแทนชาวบ้าน ท่านหนึ่งกล่าวว่า “ที่จริงวัดห้วยต้าเป็นวัด แต่ไม่มีพระสงฆ์อยู่ประจำ พอมีพระธุดงค์มาแบบนี้มันชื่นใจ เหมือนต้นไม้หน้าแล้งที่ถูกฝนชโลมลงมาจนชุ่มฉ่ำ เพราะมีพระธุดงค์เมตตามาสอนธรรมะ มาสอนนั่งสมาธิ และมาช่วยบูรณะวัด จากที่ทรุดโทรม จากที่เป็นวัดร้าง ก็สะอาดสดใสดูใหม่ขึ้น ได้พระธุดงค์จากวัดพระธรรมกายมาช่วยอย่างนี้ วัดในหมู่บ้านของเราก็สว่างไสวขึ้นมาเลย ไม่ร้างแล้ว”

ด้วยความปลื้มกับภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในการเดินธุดงค์ในครั้งนี้ ทำให้มีพระธรรมทายาทตัดสินใจบวชต่อ เพื่อช่วยพระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) กอบกู้พระพุทธศาสนา และได้เข้าอบรมเป็นพระนวกะแล้ว อีกทั้งยังมีความตั้งใจที่จะกลับไปพัฒนาวัดห้วยต้าให้รุ่งเรืองต่อไปในอนาคตอีกด้วย

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน “พัฒนาวัดห้วยต้า จังหวัดอุตรดิตถ์”

พระเดชพระคุณพระสุธรรมญาณได้ประทับกลดขึ้นบ่า นำพระธรรมทายาทเดินธุดงค์เป็นปฐมเริ่ม

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน “พัฒนาวัดห้วยต้า จังหวัดอุตรดิตถ์”

คณะพระธรรมทายาทออกเดินธุดงค์เพื่อภารกิจอันยิ่งใหญ่ ในการฟื้นฟูพระพุทธศาสนา

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน “พัฒนาวัดห้วยต้า จังหวัดอุตรดิตถ์”

พระธรรมทายาทร่วมแรงร่วมใจกันพัฒนาวัดห้วยต้า จากวัดร้างให้กลายเป็นวัดรุ่ง

ธุดงค์พัฒนาวัดร้าง ตอน “พัฒนาวัดห้วยต้า จังหวัดอุตรดิตถ์”

ชาวบ้านพากันมาสวดมนต์ นั่งสมาธิ ร่วมกับพระธุดงค์


รับชมวิดีโอ "ย่างก้าวที่ย่ำเพื่อย้ำศรัทธา"

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล