ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

       เรื่องราวชีวิตของพระวุฒิชัย อภิปุญฺโญ อายุ 25 ปี ผู้บวชในโครงการอุปสมบทหมู่ 100,000 รูปทุกหมู่บ้านทั่วไทย ภาคฤดูร้อน พ.ศ.2553 จากชีวิตที่ดำเนินไปอย่างไร้จุดหมาย สู่ชีวิตอันสูงส่งของนักสร้างบารมี ปัจจุบันพระวุฒิชัยเป็นพระพี่เลี้ยงประจำศูนย์อบรมธุดงคสถานชุมพร จังหวัดชุมพร

     พระวุฒิชัยเป็นชาวจังหวัดอำนาจเจริญ ก่อนมาบวชมีอาชีพเป็นชาวนา เมื่อหมดจากฤดูทำนา ท่านจะไปรับเหมาก่อสร้างอยู่กับลุง ใช้ชีวิตไปวันๆอย่างไร้จุดหมาย ว่างก็เที่ยว ดื่มเหล้า เมาหัวราน้ำได้ทุกวัน เรียกว่า “ถ้าตะวันไม่ตกดินเป็นไม่ยอมกลับบ้าน” สิ่งที่แย่ที่สุด คือ ถ้าวันไหนเมากลับบ้านแล้วเปิดตู้กับข้าว ไม่มีข้าวกิน ท่านก็จะอาละวาด ทุบกระจกหน้าต่างจนพัง เพื่อเป็นการระบายอารมณ์ใส่แม่ ทำให้พ่อแม่ช้ำใจนับครั้งไม่ถ้วน

    จนกระทั่งวันหนึ่ง มีคนใส่ชุดขาวเข้ามาชวนคนในหมู่บ้านบวช อาจารย์เรียม แสงขาว และคุณทิพย์สุดา ยิ้มสินเที๊ย ได้เข้ามาในบ้าน นั่งคุยกับพ่อแม่ของพระวุฒิชัย หลังจากนั้น พ่อก็มาบอกกับท่านว่าให้เตรียมตัวไปบวช พระวุฒิชัยก็แปลกใจ เพราะพ่อยังไม่ได้ถามท่านสักคำเลยว่า อยากบวชหรือไม่ พ่อได้แต่อ้อนวอนให้ท่านบวช พ่อบอกกับท่านว่า “พ่อขอได้ไหม รับปากเขาไปแล้วว่าจะให้ลูกชายบวช พ่อขอแค่ 49 วันนะ บวชเถอะ บวชให้พ่อให้แม่บ้าง” พระวุฒิชัยเล่าถึงความรู้สึกในขณะนั้นว่า "ตอนนั้น อาตมาก็รู้สึกสลดใจมากนะ เพราะปกติ เราจะเป็นคนไม่เชื่อฟังพ่อแม่เลย แต่วันนั้น พอท่านขอให้บวช จึงกลับได้คิดขึ้นมาว่า ที่เราใช้ชีวิตไปวันๆ ดื่มเหล้าไปวันๆ มันน่าเบื่อ เอาเถอะ เมื่อคนอื่นเขายังบวชได้ แล้วเราจะทำตามคำขอของพ่อแค่นี้ไม่ได้หรือ จึงตอบรับคำว่าจะบวช ทำให้โยมพ่อกับโยมแม่ดีใจมาก จึงทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีค่ามากขึ้น"

   วันแรกที่เข้าโครงการ พระวุฒิชัยมาพร้อมกับกลิ่นเหล้า กลิ่นบุหรี่ แต่ท่านก็สามารถเลิกได้ตั้งแต่วันแรก ซึ่งนี่ถือเป็นความภูมิใจครั้งแรกในชีวิตของท่าน เมื่อถึงวันปลงผม, ขอขมาและมอบผ้าไตร พ่อแม่ของท่านเดินทางมาร่วมงานด้วย สร้างความปลาบปลื้มดีใจให้แก่พระวุฒิชัยเป็นอย่างยิ่ง พระวุฒิชัยเล่าให้ฟังว่า...

ยิ่งตอนที่ปลงผมเสร็จแล้ว พระอาจารย์เอาน้ำล้างศีรษะ น้ำไหลลงมาจนถึงปลายเท้า ยิ่งรู้สึกว่าตัวของตัวเองสะอาดที่สุด เกิดมาจนอายุ 23 ปี เพิ่งรู้สึกว่าอาบน้ำสะอาดที่สุดก็วันนี้เอง เหมือนได้ล้างทั้งกายและใจ พอถึงช่วงที่โยมแม่มอบผ้าไตรให้ เป็นช่วงเวลาที่ซึ้งและปลื้มที่สุด ภาพที่แม่มอบผ้าไตรให้ ยังคงอยู่ในความทรงจำมาจนกระทั่งบัดนี้

    พระวุฒิชัยยังบอกถึงประโยชน์ของการเข้ามาบวชในครั้งนี้ว่า โครงการบวชพระ 100,000 รูปฯ เป็นโครงการที่ทำให้ท่านมีความเป็นคนที่สมบูรณ์ ทำให้รู้จักบุญคุณของพ่อแม่ และได้ศึกษาเรื่องนรก สวรรค์ เพื่อให้ได้เรียนรู้ถึงบาปบุญคุณโทษ สอนคนจากคนที่ใจแคบมาก ก็มีใจกว้างขวาง รู้จักการให้ รู้จักช่วยเหลือคนอื่น พระวุฒิชัยกล่าวว่า “อาตมาโชคดีที่ได้มาเจอโครงการดีๆแบบนี้ ได้พบพระอาจารย์ พระพี่เลี้ยงที่แสนดี คอยชี้แนะแนวทางที่ถูกที่ควร เมื่อจบโครงการ ตอนแรกคิดว่าจะลาสิกขา แต่พอนึกถึงความดีของพระอาจารย์ที่คอยดูแลเรามา นึกถึงความเมตตาของหลวงพ่อธัมมชโย (พระเทพญาณมหามุนี) ที่สอนให้รู้จักการฝึกสมาธิ จึงคิดติดตามพระอาจารย์ ช่วยงานพระพุทธศาสนามาจนถึงทุกวันนี้”

     การบวชไม่ได้เปลี่ยนชีวิตของพระวุฒิชัยแค่คนเดียวเท่านั้น พ่อและแม่ของท่านก็มีชีวิตที่เปลี่ยนไปด้วย ทุกวันวันนี้ทั้งคู่ได้ดูช่อง DMC ทำให้เข้าใจธรรมะมากขึ้น และยังเริ่มนั่งสมาธิบ่อยขึ้น อีกทั้งยังชวนกันไปทำบุญที่วัดอย่างต่อเนื่อง พระวุฒิชัยได้มีโอกาสไปเทศน์โปรดโยมพ่อและโยมแม่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งท่านทั้งสองก็ชวนเพื่อนบ้านมาฟังพระลูกชายเทศน์ด้วย เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่งที่การบวชสามารถเปลี่ยนคน ให้กลายเป็นคนละคนได้ถึงขนาดนี้ ชาวบ้านในละแวกบ้านของพระวุฒิชัยต่างพากันชื่นชอบธรรมะที่ท่านไปเทศน์สอน ถึงขนาดนิมนต์ให้ไปเทศน์เป็นประจำเลยทีเดียว พระวุฒิชัยกล่าวทิ้งท้ายว่า “กราบขอบพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยเป็นอย่างสูงครับ ที่ทำให้ผมมีโอกาสได้พลิกชีวิตตัวเอง ถ้าไม่มีหลวงพ่อ ไม่มีโครงการบวช ชีวิตของผมคงไม่ได้พบกับแสงสว่าง หลวงพ่อเป็นต้นบุญต้นแบบ เป็นกำลังใจของผมเสมอ มาถึงวันนี้ผมคิดว่าไม่มีอะไรดี เท่ากับการได้อยู่ในเพศสมณะอีกแล้วครับ”

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล