ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

คนในเรื่อง : คุณสุบิน พวงมณี

ปูมหลัง : ผีพนัน นักดื่ม เจ้าชู้ ชีวิตครอบครัวล้มเหลวหนี้สินพะรุงพะรัง

ปัจจุบัน : หักดิบอบายมุขทุกอย่างครอบครัวกลับมาอบอุ่นหันมาสวดมนต์นั่งสมาธิ

        ..ผมเป็นคนหนึ่งที่มีชีวิตเดินผิดทางมาตลอด จมอยู่ในอบายมุข อยู่ในบ่อนทั้งวี่ทั้งวันเล่นพนันเกือบทุกชนิด เล่นจนติดหมกมุ่นแบบชนิดถอนตัวไม่ขึ้น พอเงินหมดก็แอบไปขโมยเงินภรรยามาเล่น จนครอบครัวมีหนี้สินพะรุงพะรัง ตกเย็นก็ตั้งวงก๊งเหล้า สูบบุหรี่เที่ยวผู้หญิง จนมีเรื่องทะเลาะกับภรรยาได้ทุกวัน บางครั้งรุนแรงจนเธอทนไม่ไหว ถึงกับหักพวงมาลัยรถ เหยียบคันเร่งพุ่งเข้าหารถสิบล้อขณะที่เราขับรถไปด้วยกัน แต่ดีนะครับ..ที่ผมดึงพวงมาลัยหักกลับมาทัน

 

 

       

         ผมทำตัวแย่มาก.. จนคนรอบข้างทุกคนแม้แต่แม่แท้ ๆ ของผมเอง ก็ยังบอกกับภรรยาผมว่า ให้เลิกกับผมเถอะ ตอนนั้นภรรยาผมเครียดมากจนคิดจะฆ่าตัวตาย เพื่อประชดให้ผมรู้ไปเลยว่า เขาตายเพราะผม!    ตอนนั้นผมรู้สึกสับสน แต่ก็เปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้และเหมือนมีอะไรมาเข้าสิง จนกระทั่งอยู่ ๆ ผมขับรถมาถึงแยกอัมพวา ได้เจอคัตเอ๊าว์ประชาสัมพันธ์โครงการบวชพระแสนรูปรุ่นเข้าพรรษา ผมเลยรู้สึกว่าอยากบวช เผื่ออะไร ๆ จะดีขึ้นประกอบกับที่เย็นวันนั้น.. เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งโทรมาชวนบวชในโครงการนี้พอดี ผมก็เลยตอบตกลงทันที

         ช่วงแรกที่เข้าโครงการ ผมต้องโกนหัวใส่ชุดขาวถือศีล 8หักดิบเลิกเหล้า เลิกยา เลิกอบายมุขทุกอย่าง แรก ๆ ก็มีอาการกระวนกระวายหงุดหงิด แต่พอผ่านไป ก็เริ่มอยู่ตัว ประกอบกับได้ฟังธรรมะจากพระอาจารย์ จึงได้รู้ว่าที่ผ่านมา เรามันเดินผิดทางอย่างหนัก หากเราตายไปตอนนี้ ก็คงต้องไปตกนรกหลายขุมเพราะการดื่มเหล้าพอตายไป..ก็ต้องไปตกนรกขุม 5 และเมื่อกลับมาเกิดเป็นคน ก็ต้องเกิดเป็นคนใบ้บ้าปัญญาอ่อน เพราะชาตินี้ดันทำให้ตัวเองให้ขาดสติ หากเราเล่นพนัน ตายไป..ก็ต้องตกนรกขุม 6 หรืออย่างเที่ยวผู้หญิง ตายไป..ก็ต้องไปตกนรกขุม 3 โอ้โฮ..ทุกขุมอยู่ในตัวผมหมด !!

 

 

      ซึ่งพอผมรู้อย่างนี้แล้ว จึงหักดิบเลิกทุกอย่างเลย อีกทั้งตอนบวชก็ตั้งใจปฏิบัติมาก นั่งสมาธิ เพื่อเอาบุญตรงนี้ปิดนรกให้ตัวเอง และก็บวชส่งบุญให้พ่อ เพราะตอนนั้นพ่อป่วยหนักอยู่ในโรงพยาบาล    ก่อนบวช ในช่วงที่ทำตัวแย่ ๆ ตอนนั้น ลึก ๆ ก็รู้นะว่าไม่ดีแต่มันไม่มีกำลังใจในการเลิกเหมือนมันติดชนิดที่เลิกไม่ได้เลยแต่พอมาบวช บทฝึกที่พระอาจารย์ท่านสอนทำให้เรามีสติ มีความยั้งคิด ไม่ตัดสินใจทำอะไรด้วยอารมณ์ชั่ววูบ มีกำลังใจในการสู้กับกิเลสภายในตัวซึ่งหลักธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้ผมสามารถแก้ไขตัวเองได้เยอะมาก และที่สำคัญสิ่งแวดล้อมในขณะบวชก็เอื้อต่อการทำความดี และการปรับปรุงแก้ไขตัวเองด้วย

      พอผมหักดิบเลิกทุกอย่างได้หมด ก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองรู้สึกตัวเองมีคุณค่า โดยเฉพาะพ่อแม่ ภรรยา และลูก ๆ ของผมพวกเขาดีใจกันมาก เพราะไม่มีใครคาดฝันว่า ผมจะเปลี่ยนได้คือ เหมือนทุกคนทำใจไปแล้วว่า ผมมันเหี้ยตัวหนึ่ง ที่ไม่มีทางเปลี่ยนได้ด้วยวิธีการไหนทั้งนั้น เพราะช่วงนั้น..ไม่ว่าใครจะมาพูด มาด่า หรือขอร้องขนาดไหน..ผมก็เปลี่ยนไม่ได้

 

 

        พอผมหักดิบเลิกทุกอย่างได้หมด ก็รู้สึกภูมิใจในตัวเองรู้สึกตัวเองมีคุณค่า โดยเฉพาะพ่อแม่ ภรรยา และลูก ๆ ของผมพวกเขาดีใจกันมาก เพราะไม่มีใครคาดฝันว่า ผมจะเปลี่ยนได้ คือ เหมือนทุกคนทำใจไปแล้วว่า ผมมันเหี้ยตัวหนึ่ง ที่ไม่มีทางเปลี่ยนได้ด้วยวิธีการไหนทั้งนั้น เพราะช่วงนั้น..ไม่ว่าใครจะมาพูด มาด่า หรือขอร้องขนาดไหน..ผมก็เปลี่ยนไม่ได้

        หลังจากจบโครงการบวชแล้ว ก็หันมาช่วยภรรยาทำมาหากิน ช่วยกันขายส้มโอ จากเมื่อก่อนอยู่แต่ในบ่อน อยู่แต่ในวงเหล้า สร้างภาระให้เขาตลอดเวลา เดี๋ยวนี้ผมเป็นคนใหม่แล้วเหมือนเกิดใหม่ ได้ชีวิตใหม่ จนรู้สึกขอบพระคุณหลวงพ่อวัดพระธรรมกายมาก ถ้าท่านไม่จัดโครงการอย่างนี้ขึ้น ผมคงไม่พบหนทางออกของชีวิต ภรรยาผม..ก็อาจจะฆ่าตัวตายไปจริง ๆลูก ๆ ก็คงไปคนละทิศละทาง บ้านแตกสาแหรกขาด

        สุดท้ายนี้..ผมว่าลูกผู้ชายหลายคน คงเคยดื่มเหล้า เคยเที่ยวอะไรมาบ้าง ผมว่า น่าจะให้โอกาสกับตัวเองสักช่วงหนึ่งของชีวิต มาทำตัวเองให้บริสุทธิ์บริบูรณ์ เอาบุญบวชติดตัวไปเพื่อให้พ่อแม่ได้เกาะชายผ้าเหลือง ให้เขาภูมิใจกับการมีลูกชายและลูกชายก็ยอมบวชให้เขา...

 

จากใจภรรยาของคุณสุบิน คุณฐนิตา พวงมณี

ช่วงที่เขาบวช ก็เกิดเหตุการณ์ดี ๆ ขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ คือ จากพ่อที่ป่วยสาหัสนอนอยู่ในโรงพยาบาล เพราะโรครุมเร้าหลายโรค ป่วยหนักจนลุกไม่ได้ แต่อยู่ ๆ พ่อก็เริ่มมีอาการดีขึ้น ลุกเข้าห้องน้ำเองได้ อีกทั้งภาระหนี้สินจำนวนมากที่เราไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับมันแล้ว อยู่ ๆ ช่วงนั้นก็เกิดขายของดีขึ้น อีกทั้งยังมีคนใจบุญที่ไม่ได้รู้จักอะไรกันเป็นการส่วนตัว มายื่นเงินให้เรา 80,000 บาท ช่วยเราล้างหนี้ 

        ตอนนั้นเราสัมผัสได้เลยว่า บุญจากการบวช เป็นบุญที่มีอานิสงส์มาก และส่งผลแรงจริง ๆ หากผู้บวชตั้งใจปฏิบัติ และที่สำคัญเราก็เหมือนได้ชีวิตใหม่ ที่สามียอมเปลี่ยนตัวเองได้มากขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกเราไม่เห็นหนทางเลย ตอนนี้..ครอบครัวเรากลับมาอบอุ่นแล้วค่ะ...

 

 

 

จาหนังสือ WHY? ทำไม? ใครๆก็บวชกัน

สื่อธรรมะ   วัดพระธรรมกาย

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล