ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

             ธรรมทายาทญาณวิฐณ์ ไชยจตุรวัฒณ์   วัดพระธาตุจอมทอง จ.พะเยา

       กระผมธรรมทายาทญาณวิฐณ์ ไชยจตุรวัฒณ์ ธรรม ทายาทวัดพระธาตุจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา     แต่ก่อนผมมีอาชีพรับราชการทหาร ผมมาบวชใน โครงการนี้ได้ จากการเดินทางไปร่วมงานวันกองทัพไทย ที่จังหวัดพะเยา ซึ่งก่อนกลับบ้านผมแวะไปกราบพระบรม สารีริกธาตุที่วัดพระธาตุจอมทองเพื่อความเป็นสิริมงคล แล้วผมก็มองไปเห็นป้ายชวนบวชโครงการ ๑๐๐,๐๐๐ รูป แค่เห็นเท่านั้น ผมก็เกิดอาการอยากบวชขึ้นมาทันที (สาธุ เห็นไหมจ๊ะ ผู้มีบุญจะเป็นเช่นนี้ จะเห็นสื่อทางใด หรือ ได้ยินคำเชิญชวน จะออกอาการอยากบวชขึ้นมาเองเลย นี่จ้ะ) จึงหยิบมือถือและโทรไปถามรายละเอียด พอรู้ว่า โครงการนี้สำคัญอย่างไร ผมก็ตัดสินใจสมัครบวชวันนั้น เลยครับ (สุดยอดเลย)

       แม้จะเพิ่งเริ่มการอบรมไปได้ไม่นาน แต่จากการดูแล เอาใจใส่ของพระอาจารย์และพระพี่เลี้ยงทุกรูป ก็ทำให้ผม และเพื่อนๆ ธรรมทายาทเข้าใจเรื่องบาปบุญคุณโทษมากขึ้นผมมีความสุขในการอบรมมาก หลวงพ่อครับ ผมขอ เปลี่ยนจากทหารแห่งกองทัพไทย มาเป็นทหารในกองทัพ ธรรมเพอื่ กอบก้พู ระพุทธศาสนาจะได้ไหมครับ (อนุมัติ แ ละอนุโมทนาจ้ะ สุดยอดเลย แต่ว่าทหารกองทัพธรรมไม่มี วันปลดประจำการนะ)

       สำหรับการนั่งสมาธิของผมัน้น ผมจะเริ่มด้วยการ หลับตาเบาๆ แล้วค่อยๆ กำหนดลมหายใจเข้าออกช้าๆ ภาวนา สัมมา อะระหัง ไปเรื่อยๆ นั่งในวันแรกๆ ก็มืด บ้าง เมื่อยบ้าง แต่ก็นั่งไปเฉยๆ ไม่คิดอะไร (ถูกต้องจ้ะ ถูกหลักวิชชาเลย) พอผ่านไป ๑ อาทิตย์ ความรู้สึกสบาย ก็เริ่มเข้ามาเยือน

       วันนั้น ผมก็นั่งเหมือนทุกวัน คือภาวนา สัมมา อะระหัง ไม่นานก็เริ่มรู้สึกสบาย ตัวผมเริ่มเบาเหมือนจะ ลอยไปในอากาศได้เลยครับ (ดีมากจ้ะ ถูกต้องมาก) แล้ว ทันใดนั้นก็มีแสงสว่างโผล่เข้ามาในกลางท้อง เป็นจุดสว่าง คล้ายแสงเทียน ชัดน้อยกว่าลืมตาเห็น ผมก็มองไปเรื่อยๆ แล้วก็มีดวงกลมๆ ใสๆ ผุดขึ้นมาจากความสว่างนั้น (เห็น ไหมจ๊ะว่า เป็นประสบการณ์ภายในสากล) ใสเหมือน ดวงแก้วที่พระอาจารย์เอาให้ดู ขนาดเท่าฟองไข่ไก่ (อ้า นั่นแหละจ้ะ ดูให้ดี ดวงนั้นดวงสำคัญ ดวงดีแล้ว ให้หัด ดูดวงภายใน) ดวงกลมใสผุดขึ้นมาแล้วก็หายไป (รักษา ได้ปิดอบายไปสวรรค์จ้ะ


       แค่เห็นดวงใสๆ หรือแสงสว่างแวบเดียวเท่ากับระยะ เวลาช้างพับใบหู งูแลบลิ้น ได้บุญมากกว่าสร้างโบสถ์ สร้าง วิหาร สร้างศาลาการเปรียญอีกนะจ๊ะ เพราะว่าเป็นต้นทาง มรรคผลนิพพาน ส่วนสร้างโบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ เป็นแค่มหาทานบารมี ยังเวียนว่ายตายเกิด แต่ถ้าเห็นดวง ใสๆ องค์พระใสๆ หรือแสงสว่างนี่นะจ๊ะ หนทางที่เวียนว่าย ตายเกิดมันสั้นเข้ามาแล้ว) ดวงกลมใสผุดขึ้นมาแล้วก็หาย ไป (หายไป อย่าไปเสียดาย ให้ทำเฉยๆ เดี๋ยวจะมาใหม่ จะตามมาอีกเยอะเลย)

      ผมก็ทำใจนิ่งๆ มองไปเรื่อยๆ มันแปลกมากครับ เพราะดวงกลมใสนั้นจะผุดขึ้นมาเรื่อยๆ (สาธุ บอกแล้วไง ดวงก็จะไปตามดวงนี่นะจ๊ะ) เว้นช่วงเป็นระยะๆ พอหายไปก็ผุดขึ้นมาใหม่ (ดีมาก ถูกต้องมากเลย ดูไปเฉยๆ ไม่ ต้องคิดอะไร ให้ช่วยทำเฉยๆ ช่วยแค่นี้ไม่ได้ แล้วจะไปช่วย อะไรได้นี่นะ) เป็นอย่างนี้ตลอดเลยครับตอนนี้ผมรู้สึก มีความสุข และสบายใจอย่างบอกไม่ถูก และไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร ผมก็ยังเห็นดวงกลมใสๆ ผุดอยู่เรื่อยๆ มันให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ เลยครับ จนผมรู้สึก ว่า จะต้องรัก ษาความสว่างในกลางกายเอาไว้ให้นาน ที่สุด (ก็แค่นานที่สุด ในระดับที่อย่าให้หายไป) และ ผมจะตั้งใจบวช ๒ ชั้น ให้ได้ครับ

 

 

ธรรมทายาทญาณวิฐณ์ ไชยจตุรวัฒณ์

ลูกๆ ธรรมทายาทวัดพระธาตุจอมทองจะตั้งใจฝึกฝนอบรมตนเองครับ

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล