ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

              พระธรรมทายาททศพล ชุติปุณฺโณ (สมานวรกิจ)  วัดนิคมเกษตร จ.มุกดาหาร

      พระธรรมทายาททศพล ชุติปุณฺโณ (สมาน วรกิจ) อายุ ๒๖ ปี เป็นคนอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่   ผมเคยทำตัวเสเพลมาก่อน (มาอีกแล้วนี่ เพราะกรรม คบคนพาลในอดีต ทำให้มาอยู่ในวงจรของคนพาล พอ คบคนพาลก็พาลพาไปหาผิด) ทั้งดื่มเหล้า เที่ยวกลางคืน คบคนพาล และเล่นการพนัน จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ผู้คุมบ่อน และยังได้รับฉายาว่า ซาตานหน้าหยก

       ผมผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน แต่ว่าไม่ ผ่านอยู่อย่างเดียว คือ ยังเป็นลูกที่ดีที่ทำให้แม่ภาคภูมิใจ ไม่ได้ (คือสำนึกลึกๆ นี่ อยากจะให้แม่ภาคภูมิใจ แต่ว่า มันยังไม่ได้ช่อง) แล้วผมกับแม่สองเราไม่คุยกันมาหลายปี แล้วครับ (โอ้ พลาดไปแล้วลูก พลาดไปแล้ว)จนกระทั่งวันหนึ่งได้เห็นป้ายชวนบวชโครงการ ๑๐๐,๐๐๐ รูป ผมก็ตัดสินใจบวชทันที เพราะว่าอยาก ไปให้ไกลๆ จากชีวิตเดิมๆ ผมจึงมาบวชที่วัดนิคมเกษตร จังหวัดมุกดาหาร (จากเชียงใหม่ก็มามุกดาหารนี่นะ)

     ทั้งพระอาจารย์และพระพี่เลี้ยงที่แสนดีก็ให้การอบรม อย่างดีมาก (สาธุ) แถมยังดูแลทุกคนอย่างใกล้ชิด ในวัน บวชโยมแม่ของผมท่านก็เดินทางมาร่วมอนุโมทนาบุญด้วย นะครับ (สาธุ นี่แหละให้รู้จักไว้ว่าน้ำ ใจมารดาจ้ะ)  (ชีวิตที่ผ่านมาเราพลาดไปแล้วลูกเอ๊ย ที่เราเอา ร่างกายที่ท่านทะนุถนอมตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของท่าน และ กระทั่งคลอดออกมา ท่านก็ยังทะนุถนอมต่อนี่ เอาไปทำ สิ่งที่ไม่ถูกต้องจนได้ฉายาว่า ซาตานหน้าหยก เพราะฉะนั้น ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างอัศจรรย์ เลยนะลูกนะ)

     โยมแม่มาร่วมอนุโมทนาบุญกับผมด้วยครับ ซึ่งเป็น วันที่ผมภาคภูมิใจอย่างที่สุด ที่ทำให้โยมแม่ได้ปลื้มใจและ ก็ภูมิใจในตัวผม พอบวชแล้วผมก็ตั้งใจฝึกฝนอบรมตนเอง ทุกอย่างเพื่อจะเป็นพระแท้ให้โยมแม่ได้บุญมากๆ (สาธุ มันต้องอย่างนี้สิลูก)

      ผมอยากให้โยมแม่ได้บุญมากๆ โดยเฉพาะการ ปฏิบัติธรรม ผมชอบมากครับ เพราะการนั่งสมาธิทำให้ผม มีความสุข เวลานั่งสมาธิ ผมจะทำใจให้ว่างเปล่า ปล่อย ใจสบายๆ ไม่คิดอะไรเลย (ถูกต้องจ้ะ ดีมากลูก) และก็ ภาวนา สัมมา อะระหัง ไปเรื่อยๆ ตอนแรกๆ ที่นั่ง ผมมี แต่ฟุ้ง กับ ฟุ้ง (ฟุ้ง สากลจ้ะ) เห็น ภาพเก่าๆ ปรากฏขึ้นเป็นฉากๆ (เพราะทำไว้เยอะ นี่แหละ ลูกเอ๊ย มาเห็นตอนนี้ยังดีนะ ถ้าไปเห็นตอนวาระสุดท้ายของชีวิต อันตราย กรรมนิมิตนี่สำคัญ ที่จะทำให้คตินิมิต มืดหรือสว่าง นี่ถ้าภาพเก่าๆ อย่างนี้มา ไปมืดเด้อ)แต่พอผ่านไปหลายวัน ความฟุ้ง ก็ลดลง (เห็น ไหมจ๊ะ นี่ขนาดไม่ถึงวันสุดท้ายของ ชีวิต ยังฉายมาให้เราเห็น อย่างนี้) ต่อมาใจเริ่มนิ่งมาก ขึ้น ประมาณ ๒ อาทิตย์

 


       วันหนึ่งพอนั่งหลับตาปุ๊บ ก็รู้สึกสบาย ตัวสบายใจอย่างบอก ไม่ถูก พอนั่งไปอีกพัก ใหญ่ๆ ผมเริ่มมองเห็นแสงสว่างเกิดขึ้นในกลางท้อง เป็นแสงนวลๆ เหมือนแสงจันทร์ (สาธุ เห็นไหมว่า ชีวิตที่ ผ่านมาจะบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์ ก็เข้าถึงธรรมได้ ถ้าให้ โอกาสตัวเองมาทำอย่างนี้นะ)ผมมองไปที่แสงนั้นอย่างสบายๆ ไม่เพ่ง ไม่จ้อง แล้วผมก็เห็นดวงกลมๆ (มาอีกแล้ว) ลอยอยู่กลางแสง นั้น (นั่งกันคนละที่ และก็คนละคนกันด้วย แต่เห็นแบบ เดียวกัน เห็นไหมจ๊ะ)

       ลักษณะก็เหมือนกับดวงแก้วที่พระอาจารย์เอามาให้ดู แต่ว่าขอบอก ดวงของผมมีขนาดเท่ากับส้มเขียวหวาน ผม ก็มองไปอย่างสบายๆ ไม่คิดอะไรเลย สักพักหนึ่งดวงนั้น ก็เปลี่ยนเป็นองค์พระใสๆ องค์ใหญ่ประมาณ ๑ ฝ่ามือ มี แสงนวลๆ สวยมากครับ องค์พระใสสว่างอยูใ นตัว ผมตลอดเวลาเลย (ดีมากลูก อย่าให้หายนะลูกนะ นี่แหละต้นทาง สวรรค์ ตรงนี้สำคัญ จะเป็นที่พึ่งที่ระลึกที่แท้จริงของเรา)

        ไม่ว่าจะหลับตาหรือลืมตา ถ้าใจสบาย ผมก็จะเห็น ท่านอยู่ในกลางท้องของผมได้อย่างง่ายๆ เลย ตอนนี้ผม รู้สึกมีความสุขอยู่ตลอดเวลา และยิ้มได้ทั้งวันเลย (แต่ ก่อนได้ชื่อว่า ซาตานหน้าหยก แต่ตอนนี้จะเรียกว่าอะไรดี เราช่วยกันตั้งฉายาท่านใหม่เถอะ (พุทธบุตรหน้าใส) พุทธ บุตรหน้าใส โดยหัวหน้าชั้นวินิช สาธุ สุดยอดจ้ะ) ผมตั้งใจ ว่า จะไปชวนโยมแม่และโยมญาติผู้หญิง ในบ้านนอกบ้าน ให้มาบวชเป็นอุบาสิกาแก้วหน่ออ่อนให้หมดทุกคนเลย ส่วนตัวผมเองก็จะตั้งใจ ปฏิบัติธรรมเยอะๆ ให้ได้ บวช ๒ ชั้น และก็จะบวชต่อ เพื่อเป็นพระพี่เลี้ยงโครงการ อุบาสิกาแก้วด้วยครับ(สาธุ สุดยอดเลย เห็นไหมจ๊ะ นี่พระศาสนา ได้เนื้อนาบุญมาแล้ว นี่ สายโลหิตแห่งพระสัมมา สัมพุทธเจ้าบังเกิดขึ้นแล้ว ชีวิตที่ผ่านมา อดีตที่ผิด พลาดลืมไปหมดเซี่ยงเกลี้ยงไปแล้ว สุดขั้ว ชั่วลืมไปหมดแล้ว

        นี่ลูกๆ พระธรรมทายาท ณ ศูนย์อบรมวัดนิคม เกษตร อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เยอะแยะไป หมดเลย ก็ไม่ทราบว่ารูปไหนเป็นพระพี่เลี้ยงที่แสนดี แต่ แม้ไม่ทราบว่ารูปไหนเป็นพระพี่เลี้ยงที่แสนดี แต่ทั้งหมด เป็นพระลูกชายที่แสนดีจ้ะ)

 

 

 

พระธรรมทายาททศพล ชุติปุณฺโณ

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล