ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

   
       ใคร ๆ ก็อยากโชคดีกันทั้งนั้น  แต่ความโชคดีของคนเรามีไม่เท่ากัน  บางคนโชคดีมาก เกิดมาหล่อ รวย สวย ฉลาด  บางคนโชคดีน้อย เกิดมาไม่หล่อ ไม่รวย แถมไม่ฉลาด ไม่ว่าคุณจะเกิดมายากดีมีจนแค่ไหน อย่างน้อยก็ยังมีคำว่า  "โชคดี"  ในชีวิต  เป็นความโชคดีที่มีค่ามาก แต่น้อยคนจะเคยนึกถึง นั่นคือ..โชคดีที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์..โชคดีที่ได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนา และยิ่งถ้าคุณได้เกิดมาเป็นลูกผู้ชาย โปรดจงรู้ไว้ว่า

 "คุณคือคนที่โชคดีที่สุดในโลก!!"

       ความโชคดีที่คุณมี ไม่ใช่เรื่องของโชคชะตาหรือเหตุบังเอิญแต่เป็นบุญเก่าที่เคยทำไว้ตั้งแต่ชาติปางก่อน คนโชคดี คือ คนมีบุญบุญที่คุณรักษาศีล มาอย่างดีโดยเฉพาะศีลข้อ คือ ไม่เจ้าชู้ ไม่ ผิดลูกผิดเมียใครเพราะหากใครมีกรรมเจ้าชู้ ก็จะมาเกิดเป็นผู้หญิง หรือถ้ากรรมเจ้าชู้ยังมีมากอยู่ ก็ต้องมาเกิดเป็นกระเทย เกย์ ตุ๊ด แต๋วไม่มีทางได้มาเกิดเป็นผู้ชาย อย่างแน่นอน และในความ โชคดีนี้เอง จะทำให้คุณได้โอกาสทำเรื่องดี ๆที่มีประโยชน์ต่อชีวิตอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

โชคไม่ดีไม่มีทางได้มาเกิดเป็นมนุษย์

 

      เคยคิดไหมว่า การที่คนเราจะได้มาเกิดเป็นมนุษย์นั้นยากแค่ไหน! พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสเปรียบเทียบไว้ว่า (ลองนึกภาพตาม) "มีห่วงเล็ก ๆ ลอยเคว้งคว้างอยู่ในมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ ทุก ๆ ปี จะมีเต่าตาบอดโผล่ขึ้นมาครั้งหนึ่ง ซึ่งโอกาสที่เต่าตาบอดตัวนี้จะโผล่ขึ้นมา แล้ว อดหัวเข้ากับห่วงได้พอดีมีน้อยมาก แต่โอกาสของการได้เกิดมาเป็นมนุษย์นั้น มีน้อยเสียยิ่งกว่า"

 

แล้วทำไมการเกิดเป็นมนุษย์ถึงได้ยากเช่นนี้

      พระพุทธศาสนา อธิบายเรื่องนี้ไว้ว่า ใครจะมาเกิดเป็นมนุษย์ได้ต้องอาศัยกุศลกรรม (การทำแต่กรรมดี ละเว้นกรรมชั่ว) เช่น ต้องรักษาศีล บริสุทธิ์มาก่อน

ศีล 5 ข้อ (ความเป็นปกติของมนุษย์) มีดังนี้ 

       1. ไม่ฆ่าสัตว์ 
       2. ไม่ลักทรัพย์
       3. ไม่ผิดลูกผิดเมียเขา
       4. ไม่พูดโกหก คำหยาบ เพ้อเจ้อ ฯลฯ
       5. ไม่ดื่มสุราและของมึนเมา

       การรักษาศีล นั้นไม่ยาก แต่ส่วนใหญ่ไม่สนใจที่จะทำ ดีชั่วรู้อยู่แก่ใจ แต่ยังหลงผิดไป เพราะประมาทในการใช้ชีวิตสังเกตง่าย ๆ จากคนในยุคนี้ จะพบว่า มีน้อยคนจริง ๆ ที่รักษาศีล ได้ครบถ้วน และคนจำนวนน้อยนิดนี้แหละ ที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์อีก ที่เหลือก็แยกย้ายไปเกิดตามกรรมที่ได้ทำมา บ้างก็ต้องไป  ชดใช้กรรมในนรก บ้างก็เป็นผีเร่ร่อน ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด หรือถ้าได้เกิด ก็ต้องเกิดเป็นสิ่งมีชีวิต ที่ไม่ใช่มนุษย์อีกนับภพนับชาติไม่ถ้วนเสียก่อน แล้วจึงจะได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกครั้งถึงตรงนี้ แล้วคงทำให้คุณหมดข้อสงสัย และอดนึกภูมิใจกับตัวเองไม่ได้ว่า   "โชคดีจริง ๆ ที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์"

 

โชคดีชั้นที่ 2 ได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนา

การเกิด แก่ เจ็บ ตาย ทุกสิ่งล้วนเป็นทุกข์

       นี้คือหนึ่งในความจริงของชีวิตที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ทรงตรัสรู้ และที่สำคัญพระพุทธองค์ทรงเมตตาชี้บอก หนทางแห่งการดับทุกข์ให้มนุษย์อย่างเราได้รู้ ได้เห็น ได้เดินตาม จึงนับเป็น ความโชคดีเหลือเกินที่ได้เกิดมา อยู่ใต้ร่มเงาพระพุทธศาสนา เพราะกว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแต่ละพระองค์ จะมาบังเกิดและตรัสรู้ความจริงอันประเสริฐนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย

       พระพุทธองค์ต้อง ทรงบำเพ็ญบารมี ให้เต็มเปี่ยมเสียก่อน ซึ่งต้องใช้เวลายาวนานอย่างน้อย 20 อสงไขย กับแสนกัป บางพระองค์ต้องสั่งสมบารมี นานถึง 80 อสงไขยก็มี ในเมื่อเราอุตส่าห์ สร้างบุญมาอย่างดี จนโชคดี ได้มาเกิด เป็นมนุษย์ ได้พบพระพุทธศาสนา และได้ฟังคำสอนของ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

       อย่าปล่อยให้ความโชคดีของเราสูญเปล่า ควรใช้โอกาสอันดีที่เกิดขึ้นได้ยากนี้ให้คุ้มค่าที่สุด ด้วยการแสวงหาสิ่งที่มีค่าสูงสุดให้กับชีวิต นั่นก็คือ "บุญ" เพราะบุญเท่านั้นที่อยู่เบื้องหลังความสุขความสำเร็จ ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือผู้ที่ละโลกไปแล้วก็ตาม

 

"บุญ" คือมิตรแท้ที่คอยสนับสนุนให้ชีวิต


      ประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง ช่วงไหนที่เรามีบุญมากและบุญกำลังส่งผล ช่วงนั้นสิ่งดี ๆ จะหลั่งไหลเข้ามาในชีวิต จะพบแต่ความสุข สดชื่น เบิก บาน สมหวังแต่ช่วงไหนบุญน้อย ชีวิตก็จะร่วงโรย อับเฉาสิ่งดี ๆ ก็จะพลัดพรากจากไป เพราะไม่มีกระแสบุญ คอยดึงดูดเอาไว้มีบุญมากหรือน้อย ตรวจสอบได้ด้วยตัวเองถ้าคุณ สงสัยว่าตัวเองมีบุญมากน้อย เพียงใดสังเกตได้ง่าย ๆ จากการใช้ชีวิตประจำวัน "ถ้าใครมีบุญมาก อุปสรรคในชีวิตก็จะน้อย ถ้าใครมีบุญน้อย อุปสรรคในชีวิตก็จะมาก"

      และช่วงไหนบาปกำลังส่งผล เรื่องเลวร้าย เรื่องทุกข์ใจ ก็จะตามมา รุมจองล้างจองผลาญไม่สิ้นสุด หรือถ้าหมดบุญ ก็หมายถึง หมดสิทธิ์ที่จะมีชีวิตอยู่ คือเวลา แห่งการสั่งสมบุญหมดลงแล้วบุญ และบาปจึงเป็นตัวกำหนด ทิศทางชีวิตของมนุษย์ทุกคน

 

บุญใหญ่นี้..สงวนสิทธิ์ไว้เฉพาะลูกผู้ชายเท่านั้น


      การแสวงหาบุญมีได้หลายวิธี วิธีหลัก ๆ ก็คือ ทำทาน รักษาศีล เจริญ สมาธิภาวนา แต่โอกาสในการแสวงหาบุญของคนเรานั้น มีไม่เท่ากัน เช่น บุญจากการบวชพระ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำกัน ได้ทุกคน บุญนี้เป็นบุญเฉพาะสำหรับลูกผู้ชายเท่านั้น และเป็นบุญ ที่มีอานิสงส์มากจะนับจะประมาณมิได้ ดังที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เคยตรัสไว้ว่า "ถึงแม้จะมีผู้วิเศษเก็บดอกไม้จนหมดป่า หิมพานต์ แล้วนำมาบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตั้ง ๑,๐๐๐ พระองค์ กระทำดังนี้ทุกวัน ผลบุญจากการบูชานั้น ก็ไม่เท่าผลบุญ จากการบวชในพระพุทธศาสนา"

(ที่มา "การบวชในพระพุทธศาสนา" พระนิพนธ์ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส )

      การเกิดมาเป็นผู้ชายจึงนับว่าโชคดีที่สุด และมีบุญมากเหลือเกิน แถมยังสั่งสมบุญแบบก้าวกระโดดได้อีก เนื่องจากการบวชเป็น พระแท้ จะทำให้ผู้บวชได้บุญเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จากการ บำเพ็ญบารมีอย่างเข้มข้นครบถ้วนทั้ง ๑๐ ประการ ดังเช่น ศีลบารมี ผู้บวชจะได้ถือศีลถึง ๒๒๗ ข้อ เนกขัมมบารมี ได้ ประพฤติพรหมจรรย์อย่างบริสุทธิ์บริบูรณ์ ฯลฯ ถ้าบวชแล้ว ตั้งใจ ประพฤติดีปฏิบัติชอบ บุญบวชนี้จะช่วยตัดรอนวิบากกรรม ต่าง ๆ ที่อาจเคยพลาดพลั้งกระทำมาให้เบาบางลง จะช่วย พลิกผันชีวิตจากร้ายให้กลายเป็นดี จากดีให้เป็นดียิ่ง ๆ ขึ้นไป และช่วย ปิดหนทางนรก เปดประตูไปสู่สวรรค์ เมื่อมาเกิดเป็น มนุษย์ ก็จะได้เกิดในบวรพระพุทธศาสนาเป็นเวลาถึง ๖๔ กัป ทำให้เรามีโอกาสั่งสมบุญได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นหนทางเดียว ที่จะนำพาเรา  ไปสู่จุดหมายแห่งชีวิต นั่นก็คือ พระนิพพาน

บวชคนเดียว ไม่ใช่ได้บุญแค่คนเดียว

 

      นอกจากเราจะได้อานิสงส์ผลบุญจากการบวชอย่างเต็มที่ แล้ว บรรพบุรุษ บุพการี หมู่ญาติมิตร ก็จะได้บุญกับเราไป ด้วยอย่างมากมาย พ่อแม่ได้เกาะชายผ้าเหลืองพระลูกชาย ขึ้น สวรรค์ เหมือนที่โบราณว่าไว้ ถือเป็นการตอบแทนคุณ ของพ่อแม่ได้ดีที่สุด ใครทำได้เช่นนี้ ได้ชื่อว่าเป็นลูกยอด กตัญญู เพราะการบวชของเราเป็นเหตุให้ท่านได้มีโอกาส เข้าวัด ทำบุญเลี้ยงพระ ได้รักษา ศีล ได้ฟังธรรม และมี ศรัทธาตั้งมั่นในพระศาสนาสิ่งเหล่านี้คือบุญที่ท่านจะได้รับ ขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ถือเป็นการตอบแทนที่มีค่ามากกว่า ทรัพย์สินใด ๆ ในโลก ดังเช่นที่พระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า "บุคคลจะพึงแบกมารดาไว้บนบ่าซ้าย แบกบิดาไว้บนบ่าขวา คอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ให้ท่านถ่ายอุจจาระและปัสาวะบนบ่าทั้ง สอง ปฏิบัติดูแลเอาใจใส่ท่านทั้ง สองเป็นอย่างดี แม้มีชีวิตยืนยาวถึง ๑๐๐ ปีก็ตาม ยังไม่ได้ชื่อว่าตอบแทนพระคุณมารดาบิดา อย่างแท้จริง"

      แต่ผู้ที่ชักชวนมารดาบิดาที่ยังไม่มีศรัทธา ในพระพุทธศาสนาให้มีศรัทธา ที่ยังไม่ถึงพร้อมด้วยการให้ทาน ให้ยินดีใน การบริจาค ที่ยังไม่ได้รักษาศีล ให้รักษาศีล ที่ยังไม่ได้ปฏิบัติธรรมเจริญ สมาธิ  ให้ได้ปฏิบัติธรรม เพื่อให้เข้าถึงพระรัตนตรัยในตัวให้ได้ ผู้ที่กระทำเช่นนี้ต่างหากจึงจะได้ชื่อว่า "ตอบแทนพระคุณ ของมารดาบิดาอย่างแท้จริง"

 

บวชพระ ได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด       นอกจากผลบุญแล้ว ผู้บวชยังจะได้อะไร ๆ อีกมากมายจากการบวช อาทิเช่น

- ได้เรียนรู้คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นคำสอนที่ทรงคุณค่า นำไปใช้พัฒนา ตนเอง ให้ชีวิตดำรงอยู่ได้อย่างดีงาม และมีความสุข

- ได้รู้ว่าคนเราเกิดมาทำไม อะไรคือเป้าหมาย ที่แท้จริงของชีวิต และจะนำพาชีวิตของเรา ไปสู่เป้าหมายนั้นได้อย่างไร

- ได้ฝึกเสขิยวัตร (มารยาทของพระภิกษุ) เช่น การฉันภัตตาหาร การกราบ การลุก การนั่ง ฯลฯ ซึ่งจะกลายเป็นมารยาทที่ดีติดตัวไป และเป็นต้นแบบที่ดีให้แก่ผู้อื่น

- ได้ฝึกกิจวัตรกิจกรรม ซึ่งจะช่วยบ่มเพาะ คุณธรรมและนิสัยดี ๆ ให้เกิดขึ้น เป็นคนดี ที่โลกต้องการ

- ได้นั่งสมาธิเป็นประจำทุกวัน ทำให้จิตใจสงบ มีความสุขมากขึ้นสุขภาพกายและสุขภาพ จิตดีขึ้น และที่สำคัญทำให้ใจมีพลังมากขึ้น สามารถดึงดูดสิ่งดีงามมาสู่ชีวิตของเรา ฯลฯ

 

บวชเป็นพระแท้ คว้าโอกาสจากความโชคดีของคุณไว้      ส่วน การบวชนั้นไม่ใช่เกิดมาเป็นผู้ชายแล้ว คิดจะบวชก็ได้บวชทุกคนเสมอไป เพราะในพระวินัยมีบัญญัติไว้ว่า ผู้บวชต้องเป็นชายแท้ มีอายุครบบวช เป็นบุคคลที่สังคมไม่รังเกียจสุขภาพแข็งแรงไม่พิกลพิการ ไม่เป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา และต้อง สมบูรณ์ด้วยลักษณะต่าง ๆ ตามที่กำหนดไว้ ดังนั้น คนที่บวชได้จริง ๆ จึงมีจำนวนไม่มากเลย

      ถ้าลองพิจารณาจากจำนวนคนบนโลกนี้ ทั้งหมด 6,800 กว่าล้านคน  พบว่าเป็นผู้ชายประมาณครึ่งหนึ่ง ที่เหลือเป็นผู้หญิง  และในจำนวนผู้ชาย 3,400 ล้านคนนั้น ส่วนหนึ่งไม่ใช่ชายแท้ ส่วนหนึ่งเป็นเด็กอายุไม่ครบบวช ส่วนหนึ่งเป็นคนป่วยและพิการ อีกส่วนหนึ่งมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนสำหรับการบวช และมีจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยรู้จักหรือยังไม่มีศรัทธา ในพระพุทธศาสนา

      สรุปแล้วลูกผู้ชายแท้ ๆ ที่สามารถบวชเรียนได้ มีอยู่เพียงไม่กี่คนหากคุณโชคดีมีคุณสมบัติพร้อมที่จะบวชได้ ควรที่จะคว้าโอกาสอันดีนี้เอาไว้ แล้วคุณจะได้พบแต่ความสุขความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป และจะสามารถรักษาความโชคดีนี้ให้อยู่กับคุณตลอดไป

 

โชคดี.. ที่ได้เกิดมาเป็นลูกผู้ชาย

      มีสิทธิ์บวชพระ ได้บุญมหาศาล  แต่ถ้าไม่บวช..ก็ไม่ต่างอะไรกับการถูกลอตเตอรี่ แจ็คพอต รางวัลที่ 1แต่..ไม่ไปขึ้นเงินมาใช้ !!ส่วนใครที่เคยบวชแล้ว เข้าพรรษานี้..คิดจะบวชอีก 1 พรรษา ก็เหมือนเคยถูกลอตเตอรี่ แจ็คพอต รางวัลที่ 1 ถูกแล้ว ถูกอีก ถูกบ่อย ๆ ..ก็ยิ่งดีไม่ใช่หรือ

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล