ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

            สามเณรธรรมทายาทวัน บ่อแสง   ผมมีความสุขอย่างเปี่ยมล้นเพราะสมาธิครับ

        กระผมสามเณรวัน บ่อแสง (เราคงจำได้นะจ๊ะ ธรรม ทายาทวัน บ่อแสง ชาวไทยใหญ่) ผมขอกราบเรียนเรื่องผล การปฏิบัติธรรมเพิ่มเติมนะครับ คือ เมื่อคืนก่อนวันบรรพชา ผมได้เตรียมกาย วาจา ใจด้วยการนั่งสมาธิ เพื่อเตรียม ความพร้อมสำหรับการบรรพชาในวันนี้ พอผมหลับตาเอาใจ ไปไว้ที่กลางท้อง ผมก็เห็นองค์พระใสๆ สว่างมากกว่าทุก ครั้ง (สาธุ นี่ส ามเณรวัน จะได้บวช ๒ ชั้น แล้ว) สว่างแบบไม่รู้ จะเปรียบกับอะไร หลวงพ่อครับ พระอาทิตย์เป็นพันๆ ดวง ก็ยังน้อยไปครับ (โอ้ นี่สว่างมากแล้ว เห็นไหมจ๊ะ)

       และในวันนี้ซึ่งเป็นวันบรรพชา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่เวียน ประทกั ษิณ ผมก็รู้สึ ก ว่า ตัว เราเป็นองค์พระและกำ ลัง เวีย น ประทักษิณไปด้วย (สาธุจ้ะ นี่คือการบรรพชา ๒ ชั้น) และ ตอนที่พระอุปัชฌาย์ท่านคล้องอังสะให้ พอผมทำใจนิ่งๆ ตัวผมก็กลายเป็นองค์พระ (สาธุจ้ะ) ท่านชัดและก็สว่าง มาก ขนาดตอนเดินถือผ้าไตรออกมาเพื่อห่ม องค์พระก็ ยังใสสว่างอยู่ที่กลางกายของผมตลอดเลยครับ

       หลวงพ่อครับแต่ก่อนผมรู้สึกว่า ผมนี่จนมาก ผม ไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ ชีวิตลำบากและขาดแคลน พูดง่ายๆ ก็ เหมือนลูกกำพร้า แต่ตอนนี้ผมกำเพชรแล้วครับ ผมรู้สึก ว่า ชีวิตของผมเต็มเปี่ยม ไม่มีอะไรบกพร่องเลย มันไม่ขาดแคลนอะไรเลย เหมือนเรามีทุกอย่างที่สมบูรณ์ขึ้นมา เองโดยอัตโนมัติ (แปลว่า ความรู้สึกว่า บกพร่องหรือไม่สมบูรณ์มัน อยู่ที่ใจ ใจที่มันยังไม่เต็ม เปี่ยม มันรู้สึกขาดๆ พร่องๆ เหมือนตุ่มน้ำ ที่มีก้นรั่ว ใส่ น้ำเท่าไรก็ไม่เต็มสักที ก็ รู้สึกเป็นทุกข์ใจตลอดว่า มันไม่เต็ม มันไม่เต็ม ตัก มาเนื้อยเหนื่อย พอเทใส่ มันก็ไม่เต็มอีก แต่ตอน นี้อ๊อกอย่างดีแล้ว เมื่อ เห็นพระภายใน มีความ สุขมาก ความรู้สึกว่าขาดแคลนไม่มี เห็นไหมจ๊ะ)

       หลวงพ่อครับ ถ้ามีใครเอาสมบัติจักรพรรดิมาให้ เพื่อแลกกับธรรมะ และบอกว่า ขอเพียงว่าไม่ให้ผมเห็น องค์พระ ผมไม่ยอมแลกเด็ดขาดครับ (เราจะไม่มีวันเข้าใจ ประโยคนี้เลย จนกว่าเราจะเข้าถึงองค์พระเหมือนสามเณร วัน บ่อแสงจ้ะ)

       ตอนนี้ผมไม่ต้องการอะไรอีกแล้วครับหลวงพ่อ นอกจากธรรมะ หลวงพ่อครับตอนนี้ผมรัก ๒ รัก คือ หนึ่งผมรักองค์พระ รักที่สอง คือ รักหลวงพ่อครับ (โอ้ สุดยอด นะ) ผมเพิ่งรู้ว่าการบวชมันดีอย่างนี้เอง

       (นี่ไงสามเณรวัน บ่อแสง บอกเบาะแสแล้ว ความเต็ม เปี่ยมของชีวิตจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ที่ทำให้เราไม่มีความ รู้สึก ว่า เราขาดแคลนหรือ ยากจนอยู่เ สมอ แต่มีความรู้สึก ว่า เราร่ำ รวย เพราะมีอ ริย ทรพั ย์ภายในแล้ว มีท รัพย์ซึ่ง เป็น เครื่องปลื้มใจ ที่จะติดตัวไปได้ตลอดเวลา ตกลงไปในน้ำ ก็ยังติดอยู่ สามเณรวัน บ่อแสง จะมีทรัพย์อย่างนี้ทั้งที่ลับ ที่แจ้ง ที่แห้ง ที่เปียก รวยทุกที่เลย เพราะเข้าถึงความสุข ภายใน มีพระภายในจ้ะ)

 

      ผมเพิ่งรู้ว่า การบวชมันดีอย่างนี้เอง หลวงพ่อครับ ผมจะตั้งใจบวชเพื่อจะเป็นพระแท้ครับ (สาธุ ฝึกต่อไปนะ ลูกนะ เดี๋ยวเรามารับภาระกันนะ รับภาระที่เขาเรียกว่า สมภาร เราไปเซ็ตโปรแกรมใหม่ เราจะเอาไงก็เอานะ ทำให้ถูกหลักวิชชาเหมือนย้อนยุคพุทธกาล เมื่อ ๒,๕๐๐ กว่าปี เอากลับมาที่วัดของเรา)

 

ค้นหา

ยอมรับเงื่อนไข ข้อมูลส่วนบุคคล