พิมพ์
รายละเอียด: | ฮิต: 11929
ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

580521_05.jpg - 80.09 kb

              เป็นพระนี่ยากนะ อยู่เฉย ๆ เขาก็หาว่าเกียจคร้าน โดยหารู้ไม่ว่าพระท่านกำลังทำงานที่แท้จริง งานหยุดนิ่ง คือ งานที่แท้จริง ดูเหมือนไม่ได้ทำอะไรแต่กำลังทำงานที่ยิ่งใหญ่ เหมือนผนังหรือเสาเรือนอยู่เฉย ๆ แต่จริง ๆ กำลังทำงานแบกคาน แบกหลังคาอยู่ แม้แต่หลังคาก็กำลังทำงานคอยกันแดด กันฝน กันลม หรือพื้นก็นึกว่าอยู่เฉย ๆ แต่กำลังแบกพวกเราอยู่ ของบางสิ่งบางอย่างเห็นนิ่ง ๆ แต่กำลังทำงานทั้งนั้น

              แผ่นดินอย่านึกว่าอยู่เฉย ๆ ไม่ได้ทำอะไร แต่ว่าข้างในภายใต้พื้นโลกมันเคลื่อนไหวตลอดเวลา ภูเขา ต้นไม้ก็เช่นเดียวกัน เหมือนอยู่เฉย ๆ แต่ก็กำลังทำงาน แม้แต่ดอกไม้ปักใส่แจกัน ก็ไม่ได้อยู่เฉย ๆ กำลังทำงาน ให้ความสดชื่น ให้ความสวยงาม แล้วก็ดึงดูดให้เราเข้าไปหา ไปดอมไปดม เสื้อผ้านึกว่าอยู่เฉย ๆ ก็กำลังทำงาน คอยป้องกันความร้อน ความหนาว กันเหลือบ ยุง ริ้น ไร แมลง คอยป้องกันความละอาย ปกปิดร่างกายให้เราอยู่ แว่นตานึกว่าอยู่เฉย ๆ แต่ก็กำลังทำงาน ทำให้มองเห็นอะไรได้ชัดเจน เพราะฉะนั้นอะไรบางอย่างดูเฉย ๆ อย่าไปมองว่าไม่ได้ทำงาน

              พระก็เหมือนกัน เห็นนั่งนิ่ง ๆ ยืนนิ่ง ๆ สงบเสงี่ยม ก็กำลังทำงาน แต่เป็นงานทางใจ งานที่แท้จริง จะยืนจะนอน พระทำงานทั้งนั้น แต่ดูเหมือนไม่ได้ทำงาน เหมือนผนัง เหมือนเสา เหมือนพื้น เหมือนคานรับหลังคา แต่นี่หมายถึงพระแท้ที่มีเป้าหมายของชีวิต ถึงแม้จะบวชช่วงสั้น ก็มุ่งทำพระนิพพานให้แจ้ง

              สมณะ แปลว่า ผู้สงบกาย วาจา ใจ ทั้งความคิด คำพูด การกระทำ สงบเสงี่ยม สง่างาม บวชอย่างนี้โยมพ่อโยมแม่ ปู่ย่า ตายาย หรือใครเขามาใส่บาตร เขาก็ได้บุญไปด้วยอย่างมากมาย

              บุญจะเกิดตอนที่เป็นสมณะ เป็นพระแท้ คิดแบบพระ พูดแบบพระ ทำแบบพระ เรื่องศีล สมาธิ ปัญญา เรื่องหยุด เรื่องนิ่ง ๆ หรือสรุปย่อ ๆ ก็องค์พระ ดวงใส ๆ นั่นแหละ บุญเกิดขึ้นตอนนี้ จะได้บุญมากทีเดียว

              โอกาสนี้โอกาสดี ได้มาบวชเป็นสามเณรที่วัดพระธรรมกายช่วงสั้น ๆ ตักตวงบุญกันให้เต็มที่เลย ลูกเณรอย่าไปซุกซน เพราะเรามีโอกาสซนได้อีกตั้งนาน ตลอดชาติ ซนไปได้ถึงตอนแก่นั่นแหละ แต่บวชช่วงสั้นช่วงนี้ ต้องไม่ซนก่อน ต้องเรียบร้อยก่อน

              ถ้าหากว่า กล้ามเนื้อมันกำลังขยาย รู้สึกอยากยืดเส้นยืดสายละก็ โน่นไปจับไม้กวาด จับเทพบุตรเทพธิดาแห่งความสะอาด คือผ้าเช็ดเท้า ผ้าเช็ดพื้น ทำความสะอาดวิมานให้สว่างไสว กวาดลานวัดดังแกร๊กทีหนึ่ง เทวดาหันมามองแล้วชื่นใจ เขาก็อนุโมทนาสาธุการ

              บวชอย่างนี้ได้บุญมาก โยมพ่อโยมแม่ญาติโยมก็ได้บุญมากเช่นกัน จะไปชวนญาติโยมมาทำบุญอะไรก็เกิดกุศลศรัทธา เพราะเขาอยากได้บุญอยู่แล้ว เพราะอยากไปสวรรค์ แม้ทรัพย์มีน้อยก็อยากได้บุญมาก ๆ เขาพยายามเลือกนะ เหมือนไปตลาดแค่ซื้อผลไม้ยังเลือกดูว่าผลไหนเน่ามาก ผลไหนเน่าน้อย หรือไม่เน่า หรือผลไหนดูแล้วเข้าท่าดี ญาติโยมจะทำบุญกับพระเณร เขาต้องเลือกยิ่งกว่าผลไม้อีก เพราะฉะนั้นลูกพระลูกเณรบวชช่วงสั้น ๆ นี่ต้องเป็นพระแท้เณรแท้ เป็นเนื้อนาบุญให้กับญาติโยม

 

 

(วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๖)

จากหนังสือชีวิตสมณะ.....จัดพิมพ์ปี พ.ศ.๒๕๔๖