ให้เรตสมาชิก: 5 / 5

ดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งานดาวใช้งาน
 

หินวิเศษ 

        นานมาแล้ว  ได้ยินมาว่ามีหินวิเศษก้อนหนึ่ง   ผู้ใดได้ครอบครองเมื่อนำไปแตะกับสิ่งของใด ๆ   สิ่งของนั้นจะกลายเป็นทอง  มีชายผู้หนึ่งเกิดความสนใจในหินวิเศษนี้    เพราะต้องการที่จะร่ำรวย  จึงตามหาหินก้อนนั้นเป็นการใหญ่  

         เมื่อตามหาถึงชายหาดแห่งหนึ่ง  ซึ่งเต็มไปด้วยก้อนหิน เขาตัดสินใจเก็บหินขึ้นมาดูทีละก้อน  ถ้าก้อนไหนไม่ใช่ก็จะขว้างมันลงทะเลไป เขาใช้ความพยายามอยู่นาน  จากวันเป็นเดือน  จากเดือนเป็นปี 

        หินก้อนแล้วก้อนเล่า ได้ผ่านมือของชายผู้นี้  แต่ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่เขาค้นหาอยู่ดี  และในที่สุดความพยามยามของเขาก็ประสนความสำเร็จ เขาได้พบกับหินวิเศษจริง ๆ  แต่ไม่ทันที่เขาจะได้คิดอะไร  เขาก็ขว้างมันลงทะเลไปเหมือนก้อนหินที่ผ่าน ๆ มา   เขาตกใจมาก  ถึงกับรำพันออกมาว่า  “ ต้องเริ่มต้นใหม่อีกแล้วหรือเนี่ย “ 

         ในชายหาดนั้น  จะมีหินวิเศษชนิดนี้สักกี่ก้อนกันเชียว เหตุผลที่ทำให้ชายคนนี้ละทิ้งสิ่งที่เขาค้นหามานาน  ก็คือ  “ ความเคยชิน “  นั่นเอง      บ่อยครั้งที่เราพยายามค้นหาสิ่งที่ต้องการมาตลอดชีวิต  จนกระทั่งวันหนึ่งที่เรามี  “ โอกาส “  พบมันแล้ว แต่ด้วย  “ ความเคยชิน “  ในชีวิตประจำวัน ราก็มองข้าม  “ โอกาส “ นั้นไป โอกาส  ที่อาจจะไม่ปรากฏบ่อยนักอย่าปล่อยให้  โอกาส  ที่มีอยู่แล้ว .... หลุดลอยไป แล้วมัวแต่รอความหวังที่ยังมาไม่ถึง

 

 

 อย่าคิดแต่จะเริ่มต้นใหม่  เพราะสิ่งที่มีอยู่คือ

 “ โอกาส “

  สิ่งใหม่ คือ ความหวัง  

    

 

   ที่มา :  หนังสือ “ ปัดใจ “

ค้นหา